Vụ doanh nghiệp tự ý cầm cố sổ đỏ không trao cho dân: Đối thoại vẫn bế tắc

09:22 08-10-2019

VOV.VN - Buổi đối thoại đã không mang lại kết quả khi người dân không đồng ý với phương án của bán đấu giá khoản nợ mà phía Công ty 8 đưa ra.

Như VOV đã phản ánh, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) chi nhánh Cần Thơ không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân mà lại mang đi thế chấp tại ngân hàng khiến cho người dân mua nhà, đất tại dự án này vô cùng bức xúc.

Sự việc được đẩy lên cao khi phía Công ty thông báo bán đấu khoản nợ mà chưa có sự đồng ý của người dân, hàng trăm hộ dân đã phản đối việc bán đấu giá này đến chính quyền. Sau đó, phía doanh nghiệp lại thông báo tạm ngưng việc bán đấu giá và tổ chức đối thoại với người dân, nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 1
Buổi đối thoại đi vào bế tắc khi người dân không đồng ý với phương án của Công ty.

Mua bán nợ mới lấy được 'sổ đỏ"

Để giải quyết vấn đề Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) lấy giấy chứng nhận quyền sử đất (sổ đỏ) của khách hàng đi thế chấp tại ngân hàng, mới đây tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đại diện Công ty, Ngân hàng, Chính quyền địa phương cùng 100 hộ dân đã có buổi đối thoại để đưa ra phương án giải quyết. Kết thúc buổi đối thoại, khách hàng của Công ty không đồng ý với phương án do  Công ty đưa ra. 

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Hữu Phước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty 8 cho biết, hiện nay khoản nợ của Công ty tại ngân hàng cả gốc và lãi hơn 450 tỷ đồng, trong điều kiện khó khăn hiện nay phía Công ty không có khả năng để trả nợ cho phía ngân hàng để lấy sổ đỏ ra cho người dân.

vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 2
Ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng giám đốc Công ty cho biết, hiện tiền vay và lãi của công ty tại ngân hàng hơn 450 tỷ.

Hiện nay, còn khoảng 200 sổ đỏ đang được thế chấp tại ngân hàng, khi mua bán khoản nợ thì phía Công ty sẽ tiến hành phương án để lấy sổ và tiếp tục cùng nhà đầu tư mua khoản nợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tiếp tục ra những sổ đỏ còn lại cho người dân.

Theo ông Phước đây là phương án tốt nhất cho cả 3 bên, Công ty, ngân hàng và người dân, việc bán đấu giá khoản nợ sẽ được giám sát của Chính quyền để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân; và việc mua bán này sẽ được công khai và được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

"Cho đến hiện nay đã thống nhất bán đấu giá khoản nợ này là 186 tỷ, nợ gốc công ty là 183 tỷ, bán nợ là 186 tỷ và như vậy là ngân hàng chỉ thu đúng khoản nợ gốc và thu khoảng 3 tỷ tiền lãi. Xin giải thích bà con là mua bán khoản nợ thế nào, tức là khoản nợ Công ty 8 từ nợ ngân hàng Agribank chuyển qua nợ một nhà đầu tư mới", ông Phước nói.

vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 3
Người dân mong muốn có sự cam kết của nhiều bên vì họ đã không còn niềm tin đối với công ty.
vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 4
Cuộc đối thoại không đạt được kết quả.
vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 5
Người dân bức xúc việc Công ty không thực hiện lời hứa.
 

Người dân có được đảm bảo quyền lợi?

Trước phương án do công ty đưa ra, các hộ dân vẫn còn băn khoăn việc mua bán nợ có thực sự đảm bảo quyền lợi của khách hàng? Ông Đoàn Hòa Minh người đại diện cho các hộ dân cho biết, trước khi mua bán khoản nợ cần có những thỏa thuận cụ thể để cho người dân an tâm. Trong đó người dân nêu 5 vấn đề cần đưa vào hợp đồng mua bán để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Cũng theo ông Minh, người dân mất niềm tin vào những gì phía Công ty 8 đã hứa, nhiều hộ đã tính đến việc gửi đơn đến Công an TP. Hồ Chí Minh và đưa vụ việc này ra tòa án để giải quyết.

"Cam kết thời hạn hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bên nộp đơn dự thầu phải nghiên cứu các điều khoản này trước và trong quy chế đấu giá phải nêu ra điều khoản này hoặc là chúng ta phải cho bên dự thầu ký vào bản cam kết, có điều khoản này thì người dân mới đồng ý", ông Minh nói.

Còn chị Huỳnh Hạnh Trâm, một khách hàng cho biết, phía công ty cần đưa ra phương án thiết thực để người dân đồng ý với việc bán đấu giá khoản nợ, người dân mòn mỏi chờ đợi "sổ đỏ" hơn chục năm ai cũng mệt mỏi và muốn sự việc nhanh chóng được giải quyết.

"Còn hơn 1.000 sổ đỏ của người dân chứ không phải là 400 – 500 gì cả, mà chỉ có 90, hoặc 100 người có mặt tại ngày hôm nay, vậy bên bán nợ có thông báo rõ cho bên giải quyết quyền lợi người dân cho chúng tôi không", chị Trâm cho biết.

Buổi đối thoại nêu ra những vấn đề bức xúc của các hộ dân khi nhiều người cho rằng đã nộp tiền gần hết cho công ty, nhưng đến nay vẫn chưa được trao sổ đỏ.

Ông Ngô Hồng Anh, một khách hàng cho biết, công ty lừa dối khách hàng và có dấu hiệu lừa đảo khi một mảnh đất bán cho hai người và mang sổ đỏ của người dân thế chấp tại ngân hàng trong khi chưa được sự đồng ý của người dân.

vu dn tu y cam co so do khong trao cho dan o can tho: doi thoai van be tac hinh 6
Công ty Đầu tư và Xây dựng 8 mang sổ đỏ của người dân đi thế chấp tại ngân hàng.

Khách hàng không còn tin vào Công ty 8

Việc mua bán nợ là tia hy vọng cuối giải quyết vấn đề, đây là những gì mà ông Huỳnh Hữu Phước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty 8 nói với người dân tại cuộc họp. 

Còn đại diện ngân hàng cho biết, việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty 8 thì ngân hàng tư cách là chủ nợ. Việc cam kết của Công ty với người dân thì đó là nghĩa vụ của công ty, phía ngân hàng không có trách nhiệm và không thể đưa cam kết của người dân vào quy chế bán đấu giá nợ của Công ty 8.

Buổi đối thoại đã không mang lại kết quả khi người dân không đồng ý với phương án của bán đấu giá khoản nợ mà phía Công ty 8 đưa ra. Người dân cho rằng việc bán đấu giá khoản nợ chỉ có lợi cho phía công ty và ngân hàng mà chưa thực sự đặt quyền lợi của họ vào trong bản cam kết này. Sự thất hứa của Công ty 8 đã làm mất niềm tin đối với người dân, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc đối thoại không đạt được kết quả.

Trước đó, như VOV đã thông tin nhiều lần người dân kéo đến Công ty 8 chi nhánh tại Cần Thơ đòi bàn giao sổ đỏ, nhưng qua nhiều lần họp, cam kết của phía công ty vẫn không thực hiện khiến người dân bức xúc về cách hành xử của công ty này./.

- theo vov.vn