Hezbollah cảnh báo Israel, dọa tấn công tới đảo Cyprus

08:30 20-06-2024

VOV.VN - Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah hôm qua (19/6) cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công không giới hạn chống Israel nếu chiến tranh nổ ra. Đặc biệt, lực lượng này lần đầu tiên đe dọa có thể tấn công cả các mục tiêu ở đảo Cyprus trên biển Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah nêu rõ: nếu Israel phát động cuộc chiến tranh tổng lực vào Lebanon, nước này sẽ phải chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công ở cả trên bộ, trên không và trên biển của Hezbollah. Các cuộc tấn công của Hezbollah sẽ là phi quy tắc và không có bất kỳ giới hạn nào, khiến cho toàn lãnh thổ Israel không còn địa điểm nào được coi là an toàn. Đặc biệt, Thủ lĩnh Hezbollah lần đầu tiên đe dọa có thể coi Cyprus là một phần của cuộc chiến tranh, nếu quân đội Israel sử dụng hạ tầng hậu cần tại quốc đảo này để phục vụ chiến sự. Trong kịch bản đó, khu vực Địa Trung Hải thay đổi hoàn toàn.

Lời đe dọa của Thủ lĩnh Hezbollah được đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội Israel thông báo đã phê chuẩn kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công vào Lebanon, trong khi Ngoại trưởng Israel đe dọa nước này sẽ phát động cuộc chiến tổng lực vào Lebanon để hủy diệt Hezbollah. 

Trên thực địa, lực lượng Hezbollah hôm qua tiếp tục mở thêm một số cuộc tấn công tên lửa vào phía Bắc Israel, trong đó có cuộc tập kích bằng khoảng 15 quả tên lửa vào khu vực Kyriat Shmona. Quân đội Israel đã đáp trả bằng nhiều cuộc không kích vào các mục tiêu Hezbollah ở miền Nam Lebanon, trong đó có một số tòa nhà, kho chứa và cấu trúc quân sự.

Giao tranh qua biên giới giữa Israel và Hezbollah bùng phát ngày 8/10/2023, một ngày sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào dải Gaza để trấn áp lực lượng Hamas. Theo một số báo cáo, đợt giao tranh kéo dài hơn 8 tháng qua đã khiến khoảng 500 người thiệt mạng, đồng thời buộc hàng chục nghìn cư dân dọc hai bên biên giới Israel-Lebanon phải đi sơ tán. Ngày 15/6 vừa qua, hai quan chức hàng đầu Liên hợp quốc tại Lebanon cảnh báo nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm dẫn đến bùng phát xung đột quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah, là rất đáng lo ngại.

https://vov.vn/the-gioi/hezbollah-canh-bao-israel-doa-tan-cong-toi-dao-cyprus-post1102652.vov - theo vov.vn