Ý đồ của Nga khi tấn công như vũ bão bằng xe bọc thép vào phía Đông Ukraine

10:18 30-05-2024

VOV.VN - Các lực lượng của Nga đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng xe bọc thép nhằm vào các vị trí của Ukraine dọc mặt trận phía Đông trong những ngày gần đây giữa bối cảnh Moscow đang thăm dò sức mạnh phòng tuyến của Kiev ở Donetsk.

Quân đội Nga đã tấn công vào thị trấn chiến lược Chasov Yar ở phía Đông và phía Tây Bắc Avdiivka, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho hay trong đánh giá mới nhất về cuộc xung đột ở Ukraine.

Moscow cũng tiến hành các cuộc tấn công cơ giới quy mô lớn vào phía Tây Nam thành phố Donetsk và làng Staromayorske. Theo ISW, Nga không đạt được "bước tiến đáng kể" nhưng họ hy vọng có thể kiểm tra khả năng phản ứng của Ukraine sau đợt tấn công đầu tiên vào phía Đông Bắc nước này.

Các lực lượng của Nga đã mở một mặt trận mới vào Kharkov ở Đông Bắc vào đầu tháng này, nhanh chóng giành được các vùng lãnh thổ gần biên giới. Cuối tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng của Kiev đã thiết lập "quyền kiểm soát chiến đấu ở khu vực biên giới, nơi quân đội Nga tiến vào" Kharkov và điều này dường như trái với những báo cáo từ các quan chức Nga.

 

Ngay từ đầu, các quan chức Ukraine và các nhà phân tích phương Tây nhận định, bất chấp cuộc tấn công mới ở phía Đông Bắc, giao tranh vẫn bùng phát ở phía Đông đất nước, nơi Nga tập trung phần lớn nguồn lực của mình trong hơn 2 năm xung đột. Quân đội Ukraine đã nhiều lần thông báo về các cuộc giao tranh ác liệt nhất ở phía Đông Pokrovsk, một thành phố thuộc Donetsk nằm ở Tây Bắc Avdiivka - thành trì chiến lược của Ukraine mà Nga kiểm soát từ tháng 2/2024.

Các quan chức Kiev cho biết Moscow muốn buộc Ukraine chuyển nguồn lực khan hiếm từ khu vực Donetsk ở phía Đông sang Kharkov. Giới phân tích cho rằng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào Kharkov để tận dụng tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi viện trợ quân sự của Mỹ bắt đầu tăng cường cho quân đội Ukraine.

Nga có thể đang thử xem liệu "các cơ hội khai thác" có tồn tại dọc chiến tuyến xuyên qua Donetsk hay không. ISW cho biết, Nga "tiến lên một chút" gần Staromayorske và Tây Bắc Avdiivka nhưng không ghi nhận thành quả nào của Moscow gần Chasov Yar hay Novomykhailivka ở Tây Nam thành phố Donetsk.

Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo trong một cập nhật tối 28/5 giờ địa phương rằng Nga đã "tấn công dữ dội", bao gồm cả các cuộc không kích về phía Tây Bắc Avdiivka. Kiev cho biết Moscow đã "thành công một phần" trong một số khu vực song không nêu cụ thể.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng của nước này đã cải thiện các vị trí ở Tây Bắc Avdiivka.

https://vov.vn/the-gioi/y-do-cua-nga-khi-tan-cong-nhu-vu-bao-bang-xe-boc-thep-vao-phia-dong-ukraine-post1098357.vov - theo vov.vn