Việt Nam theo dõi sát việc di dời người gốc Việt ở Campuchia sống trên sông Mekong

19:57 10-06-2021

VOV.VN - Việt Nam rất quan tâm đến thông tin chính quyền thủ đô Phnom Penh sẽ di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong trong khu vực thủ đô của Campuchia, trong đó có cả các công trình của người gốc Việt.

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý, khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an ninh xã hội", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10/6.


Các nhà nổi trên sông thuộc khu vực thủ đô Phnom Penh.
Trong thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng hỗ trợ hội Khmer tại Campuchia giúp nhiều hộ dân người gốc Việt chuyển đến nơi ở mới theo chủ trương của chính quyền Campuchia. Đến nay, cuộc sống của một số bà con được di dời đã đi vào ổn định, bà Hằng chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình triển khai kế hoạch di dời của Campuchia và tình hình của cộng đồng người gốc Việt tại đây và sẽ phối hợp với Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia để kịp thời có các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trước đó, ngày 2/6, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong trong khu vực thủ đô Phnom Penh, trong đó có cả các công trình của người gốc Việt.
Việt Nam rất quan tâm đến thông tin này, ngày 7/6 vừa qua, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia, đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu.

Ngày 4/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên bà con gốc Việt tại khu vực bị di dời.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã có trao đổi với phía Campuchia, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp hỗ trợ thiết thực cho bà con tái định cư, đảm bảo tính nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân./.

https://vov.vn/nguoi-viet/viet-nam-theo-doi-sat-viec-di-doi-nguoi-goc-viet-o-campuchia-song-tren-song-mekong-865076.vov - theo vov.vn