Tướng Israel thừa nhận không thể xóa sổ Hamas

08:49 20-06-2024

VOV.VN - Người phát ngôn quân đội Israel hôm qua (19/6) nhận định xóa sổ hoàn toàn lực lượng Hamas ở dải Gaza là không khả thi. Cùng ngày, giới chức Ai Cập bác bỏ thông tin nói rằng nước này đồng ý triển khai quân tới dải Gaza giai đoạn hậu chiến sự để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố chiều qua, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định mục tiêu xóa sổ hoàn toàn Hamas là không thể đạt được. Theo ông Hagari, Hamas là một ý tưởng, nên việc ai đó cho rằng có thể khiến nó biến mất, là sai lầm.    

Theo các nhà phân tích khu vực, tuyên bố thừa nhận không thể xóa sổ hoàn toàn Hamas của người phát ngôn quân đội Israel, là đáng chú ý. Bởi trong giai đoạn đầu chiến sự, Israel được cho là đặt mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Hamas – nhóm vũ trang đã tiến hành cuộc đột kích bất ngờ vào miền Nam Israel sáng 7/10/2023 khiến gần 1.200 người chết và 252 người bị bắt làm con tin. Thời gian gần đây, Chính phủ Israel khẳng định mục tiêu không đổi trong chiến dịch quân sự tại Gaza là đánh bại năng lực quân sự và khả năng quản trị của Hamas, bên cạnh việc giải cứu toàn bộ con tin và đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa với Israel trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề quản trị dải Gaza giai đoạn hậu chiến sự, truyền thông Ai Cập hôm qua đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này đã phê chuẩn việc triển khai quân tới Gaza trong khuôn khổ lực lượng chung của khối A rập làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, sau khi xung đột kết thúc và quân đội Israel rút khỏi Gaza. Trước đó, tờ Al Araby Al Jadeed của Qatar đưa tin Ai Cập và một số quốc gia A rập có ý định triển khai lực lượng tới Gaza sau khi Israel rút quân. Nhiệm vụ của lực lượng A rập tại Gaza là bảo vệ các cửa khẩu biên giới của Gaza, trong đó có cửa khẩu Rafah nối dải Gaza với bán đảo Sinai của Ai Cập. Việc triển khai lực lượng A rập tại Gaza sẽ kéo dài cho tới khi một chính quyền mới được thành lập tại đây.

https://vov.vn/the-gioi/tuong-israel-thua-nhan-khong-the-xoa-so-hamas-post1102650.vov - theo vov.vn