Tổng thống Moldova ký sắc lệnh giải tán quốc hội sớm

09:01 29-04-2021

VOV.VN - Tổng thống Moldova Maia Sandu hôm qua ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 11/7.

Sắc lệnh của Tổng thống Moldova tuân theo quyết định của Tòa án Hiến pháp, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19, được quốc hội đưa ra từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31/5, trong thời gian đó quốc hội không thể bị giải tán.

Vào cuối tháng 3, Tổng thống đã nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp để được xác nhận quyền giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm - vì các đại biểu đã hai lần trong vòng ba tháng không thể thành lập chính phủ.

Vào giữa tháng 4, Tòa án Hiến pháp thừa nhận rằng, Tổng thống có thể làm điều này và phải quyết định ngày bầu cử.


Tổng thống Moldova Maia Sandu
Theo Tổng thống Moldova Maia Sandu, quyết định này sẽ cho phép công dân lựa chọn thành phần mới của cơ quan lập pháp - cơ quan phục vụ lợi ích của người dân và đất nước. Bà tin rằng, người dân sẽ đi theo con đường đúng đắn để tạo ra một nhà nước dân chủ và phát triển, nơi mọi người sẽ sống trong hòa bình và thịnh vượng. Trước đó, Tổng thống Maia Sandu đã yêu cầu giải tán quốc hội ngay lập tức, kể từ khi bà nhậm chức vào cuối năm ngoái.

Moldova là một nước cộng hòa nghị viện, quyền hạn của Tổng thống là có hạn, người đứng đầu có thể gây ảnh hưởng đến tình hình đất nước chỉ bằng cách dựa vào một chính phủ và cơ quan lập pháp trung thành. Quốc hội hiện tại, được bầu vào năm 2019. Trong liên minh của các đối thủ, số lượng đại biểu đông đảo nhất thuộc về Đảng Xã hội chủ nghĩa, do cựu Tổng thống Igor Dodon lãnh đạo (đảng này có 35 trong số 101 ghế), liên minh cũng bao gồm đảng Shor, nhóm Vì Moldova và một số đại biểu không thuộc phe phái khác. Đảng Hành động và Đoàn kết ủng hộ Tổng thống Sandu chỉ có 15 ghế./.

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-moldova-ky-sac-lenh-giai-tan-quoc-hoi-som-853681.vov - theo vov.vn