Tìm cách bảo vệ tiêm kích nhưng Nga đang bị "gậy ông đập lưng ông"?

10:47 04-03-2024

VOV.VN - Theo các chuyên gia về chiến tranh trên không nhận định với Business Insider, các chiến thuật bảo vệ máy bay của Nga đang giúp Ukraine có thêm thời gian để bắn hạ chúng.

Ukraine đã tuyên bố bắn hạ một loạt máy bay kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2/2022 với tỷ lệ thành công dường như đang tăng lên trong tháng này.

Ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn hạ tiêm kích thứ 10 của Nga chỉ trong 10 ngày. Các chuyên gia nhận định với Business Insider rằng thành công gần đây của Ukraine có lẽ là do sự dịch chuyển chiến thuật của Nga, được triển khai để ngăn chặn các cuộc tấn công của Kiev.

Justin Bronk, một chuyên gia về Nga và chiến tranh trên không tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh cho biết, các tiêm kích của Nga đã ở xa tiền tuyến kể từ tháng 3/2023 khi 2 tiêm kích và 2 trực thăng bị bắn rơi. Khoảng cách đó đã tăng thêm trong những tháng gần đây khi Nga "dựa vào việc phóng số lượng lớn bom lượn", ông Bronk nói.

 
 

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho rằng, máy bay chiến đấu của Nga dường như mang nhiều bom lượn hơn để tạo ra khoảng cách xa hơn nhằm tránh tổn thất thêm.

Tuy nhiên, theo ông Bronk, sự dịch chuyển trên có lẽ giải thích vì sao Ukraine dường như bắn hạ được nhiều tiêm kích hơn mặc dù chuyên gia này nhấn mạnh không phải tất cả các vụ bắn rơi máy bay gần đây đều được xác nhận.

 

Nhà phân tích Bronk nhận định, để những quả bom lượn có thể di chuyển đủ xa từ một khoảng cách nhất định đòi hỏi "phải bay độ cao và tốc độ rất lớn". Điều này tức là các máy bay chiến đấu của Nga phải bay cao hơn, từ đó giúp cho Ukraine có nhiều thời gian hơn để phát hiện và nhắm vào chúng.

"Ukraine có thêm thời gian để đánh chặn khi các máy bay chiến đấu của Nga ở độ cao lớn hơn", ông Bronk nói.

Mattias Eken, chuyên gia về phòng thủ tên lửa tại Tập đoàn RAND cũng đưa ra đánh giá tương tự: "Việc Ukraine bắn hạ một số chiến đấu cơ Nga gần đây có lẽ là do Moscow tăng cường sử dụng bom lượn".

Chuyên gia Eken cho rằng việc phóng bom lượn nhằm vào các mục tiêu xa ở độ cao lớn đã khiến các máy bay chiến đấu của Nga dễ bị các hệ thống phòng không tầm xa Ukraine tấn công.

Chiến thuật của Nga cũng đồng nghĩa với việc phải sử dụng máy bay chiến đấu thường xuyên hơn, do đó Ukraine sẽ có nhiều mục tiêu hơn để nhắm vào.

 

Ngay cả vậy, các nhà quan sát đánh giá, thành công gần đây của Ukraine trong việc bắn hạ máy bay chiến đấu Nga vẫn không thể thay đổi cục diện cuộc xung đột. Bom lượn của Nga vẫn tiếp tục gây tổn thất lớn cho Ukraine và việc Moscow triển khai nhiều tiêm kích hơn trên bầu trời đồng nghĩa với việc Kiev sẽ đối mặt với nhiều mối nguy hiểm hơn.

Theo chuyên gia Eken, những suy đoán cho rằng Nga sẽ nhanh chóng sử dụng hết kho bom lượn của mình dường như là vô căn cứ.

"Có vẻ như Nga sẽ không cạn kiệt bom lượn sớm mặc dù nước này có thể gặp khó khăn trong việc bổ sung một số loại nhất định", ông Eken nói. Bom lượn được cho là khó ngăn chặn và có giá thành sản xuất rẻ. 

Khả năng tiếp tục bắn hạ máy bay Nga của Ukraine cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Lực lượng phòng không Ukraine đã ngăn cản các máy bay Nga thường xuyên bay vào không phận nước này và các chuyên gia đánh giá đây là một thành tích ấn tượng có thể khiến Moscow không thể giành chiến thắng nhanh chóng trong cuộc xung đột. 

Tuy nhiên, kho tên lửa của Ukraine đang ở mức thấp và nếu nó quá thấp thì lực lượng trên không của Nga có thể hoạt động tự do hơn cũng như gây tổn thất lớn hơn cho Kiev.

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/phan-tich/tim-cach-bao-ve-tiem-kich-nhung-nga-dang-bi-gay-ong-dap-lung-ong-post1080128.vov - theo vov.vn