Tháng Thanh niên: Tuổi trẻ cả nước hướng tới hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

08:23 01-03-2024

VOV.VN - Tháng thanh niên năm nay, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Trong tháng thanh niên, các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trên cả nước sẽ triển khai nhiều công trình, phần việc gắn với giải quyết vấn đề đang đặt ra tại địa phương, đơn vị.

Ở con ngõ nhỏ của đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước đây có một số điểm là nơi đổ rác tự phát, gây mất mĩ quan đô thị và ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân. Với sự sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên phường Chương Dương đã lên ý tưởng và thực hiện Công trình bốt điện nở hoa và tranh tường bích họa để xóa các điểm đổ rác tự phát. Từ một bãi tập kết rác tự phát trong con ngõ 210 Bạch Đằng, phường Chương dương, chỉ trong một thời gian ngắn, nơi đây đã có diện mạo mới, tạo không gian sạch đẹp.

 

Anh Nguyễn Đức Duy, đoàn viên phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm Hà Nội cho biết: "Đoàn thanh niên phường sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động này và cùng với các bác cán bộ tổ dân phố tuyên truyền vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, cũng như vận động xã hội hóa các gia đình lắp camera giám sát".

Đây chỉ là một trong những hoạt động nổi bật của tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì cộng đồng. Bước vào Tháng thanh niên năm nay - tháng hành động cao điểm các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đoàn viên, thanh niên Thủ đô với tâm thế sẵn sàng tham gia các công trình, phần việc để xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính trên nền tảng số... Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết: sẽ có ít nhất 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên Thủ đô tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội. Trong tháng Thanh niên, các cấp bộ đoàn Hà Nội thực hiện khoảng 600 công trình thanh niên, ít nhất 5 công trình “Nhà phân loại rác thân thiện”.

 

Ngay tại lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2024 của Thành đoàn chúng tôi cũng đã ra mắt 8 đội hình tình nguyện chuyên đều gắn với các nhiệm vụ liên quan đến tình nguyện vì cộng đồng. Như hỗ trợ người dân chuyển đổi số cách hành chính, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các đội hình liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông văn minh đô thị và xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp… Mỗi một đội hình thì đều có chức năng nhiệm vụ riêng nhưng đều tựu chung hướng tới cuộc sống của người dân vì một cộng đồng tốt đẹp hơn và bám sát vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Hoạt động khởi đầu cho Tháng thanh niên năm nay được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Nghệ An với các hoạt động: trồng cây gây rừng, thăm tặng quà người có công, người dân có hoàn cảnh khó khăn; triển khai Chương trình "Tháng ba biên giới" với hoạt động Đoàn Thanh niên tặng các công trình thanh niên cho trường học và các địa phương của tỉnh Nghệ An. Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, ý nghĩa của Tháng thanh niên không chỉ dừng lại ở kết quả thực hiện hàng trăm nghìn công trình phần việc thanh niên, mà hơn thế đây là hình thức hiệu triệu đoàn viên, các đối tượng thanh niên tham gia vào các nhiệm vụ quan trọng, giải quyết nhiều vấn đề khó lĩnh vực mới, ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của địa phương, đơn vị: "Ban Bí thư Trung đoàn đã chọn chủ đề thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tron tháng thanh niên năm nay nhằm thể hiện sự quyết tâm tinh thần trách nhiệm, tự mình nhận lãnh những nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh về thời gian vật chất, công sức của đoàn viên thanh niên cả nước nhằm tạo ra những giá trị mới đóng góp tích cực, cụ thể cho cộng đồng và xã hội".

 

Hôm nay (01/03), bắt đầu một tháng 3 sôi động với các chương trình hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên vì cộng đồng, xã hội. Tuổi trẻ cả nước nhiệt huyết, cống hiến, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khổ, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Điều có thể thấy rõ hơn cả chính là Màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên sẽ hiện diện trong từng góc phố, con đường, từng công trình phần việc của mỗi địa phương, đơn vị.

https://vov.vn/xa-hoi/thang-thanh-nien-tuoi-tre-ca-nuoc-huong-toi-hoat-dong-tinh-nguyen-vi-cong-dong-post1079716.vov - theo vov.vn