Rác thải khiến vùng vịnh Hạ Long, Lan Hạ mất điểm với du khách

08:25 01-03-2024

VOV.VN - Khách quốc tế chia sẻ hình ảnh rác thải, trải nghiệm không tốt lên mạng xã hội, các trang du lịch lớn. Đại diện một số du thuyền trên vịnh Lan Hạ cho biết, do vịnh nhiều rác nên dịch vụ du lịch có tốt đến đâu vẫn bị khách chê trách, than phiền.

Đề tài rác thải trên vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ được bàn tán nhiều trên các trang mạng xã hội gần đây. Du khách Patricia Mayerhofer vừa có chuyến thăm vịnh phản ánh: "Trên biển đâu đâu cũng có rác, cả váng dầu... ". Bên dưới bài đăng, nhiều du khách cũng chia sẻ trải nghiệm không tốt khi bắt gặp rác thải trên vịnh. Một du khách nước ngoài phản ánh với phía du thuyền: "Điều duy nhất chúng tôi phiền lòng là rác thải trên biển. Thật buồn..."

rac thai khien vung vinh ha long, lan ha mat diem voi du khach hinh anh 1
 

Du khách quốc tế bình luận, chia sẻ hình ảnh rác trên vịnh tháng 2/2024. Ảnh chụp màn hình.

Ông Nguyễn Duy Phú – Chủ tịch Hội Du thuyền Lan Hạ cho biết những ngày gần đây các du thuyền hoạt động tại vịnh Lan Hạ đã nhận khá nhiều lời than phiền, chê trách từ du khách về vấn đề rác trên vịnh. “Du khách bức xúc, không chấp nhận bất cứ lời xoa dịu nào của chúng tôi. Họ chia sẻ hình ảnh, trải nghiệm không tốt lên mạng xã hội, các trang du lịch lớn. Vịnh nhiều rác quá, dịch vụ có tốt đến đâu vẫn bị khách cho 0 điểm”.

Theo ông Nguyễn Duy Phú, các đơn vị thành viên Hội Du thuyền Lan Hạ đã đóng góp chi phí, nhân lực để vớt rác hàng ngày, thậm chí khách quốc tế cũng tham gia vớt, tuy nhiên không thể dọn hết rác và vớt xong không có nơi chứa hay xử lý rác. “Chúng tôi góp tiền thuê tạm một chiếc thuyền nhỏ để chứa rác tạm thời trước khi đưa vào bờ xử lý. Dù không thể vớt hết nhưng đó là nỗ lực của doanh nghiệp, để du khách thấy an lòng phần nào vì chúng ta vẫn đang cố gắng. Đó cũng vì chính sự tồn tại của doanh nghiệp và vì hình ảnh vịnh Lan Hạ vốn mất rất nhiều công sức để quảng bá trong thời gian qua”, ông Phú chia sẻ.

 

Theo ông Nguyễn Duy Phú, để khắc phục vấn đề rác trên vịnh thì rất cần vai trò tiên phong của cơ quan quản lý cũng như sự đồng hành của các doanh nghiệp liên quan. “Việc dọn rác phải hàng ngày, thường xuyên, liên tục, tạo thành một ý thức, trách nhiệm chung trên toàn bộ vùng vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ. Các cơ quan chức năng phải hành động ngay, bố trí nơi tập kết rác, xử lý rác… trước khi vùng vịnh di sản trở nên xấu xí trong mắt du khách”.

 

Vào năm ngoái, nhiều hãng thông tấn, trang tin quốc tế như AFP, Euronews, Al Jazeera, SCMP... đồng loạt đưa tin về các vấn đề ô nhiễm môi trường trên vịnh Hạ Long, trong đó có rác thải. Vào tháng 11/2023, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua việc điều chỉnh đáng kể ranh giới của di sản thế giới vịnh Hạ Long gộp thêm quần đảo Cát Bà, để trở thành vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trong Danh mục Di sản thế giới theo tiêu chí (vii) và (viii). Tuy nhiên trong văn bản được thông qua, Ủy ban Di sản Thế giới lo ngại rằng ô nhiễm vẫn là một vấn đề tại khu di sản và kêu gọi Việt Nam tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp giải quyết.

https://vov.vn/du-lich/rac-thai-khien-vung-vinh-ha-long-lan-ha-mat-diem-voi-du-khach-post1079059.vov - theo vov.vn