Nga sẽ cố đánh chiếm những nơi nào trong thế trận Ukraine năm 2024?

08:20 28-02-2024

VOV.VN - Các chuyên gia chính trị và an ninh quốc tế đưa ra dự báo về hướng tấn công và đánh chiếm của Nga trong xung đột Ukraine năm 2024 này.

Những khu vực mà Nga có khả năng sẽ nỗ lực đánh chiếm

(Nhận định của nhà phân tích về an ninh và quốc phòng, Giáo sư Michael Clarke)

Trong những tháng tiếp theo của năm 2024 này, Ukraine có khả năng mất thêm lãnh thổ mà họ đã nỗ lực bảo vệ thời gian qua. Tuy nhiên, Ukraine sẽ cố gắng xây dựng lại sức mạnh của mình trong năm 2025 và thuyết phục các nước phương Tây rằng họ có thể thắng thế trong cuộc đối đầu với Nga.

Trên thực địa, Nga sẽ cố gắng đánh chiếm Kramatorsk và Slovyansk, từ đó chiếm trọn vùng Donbass.

 

Trên biển, Ukraine sẽ cố gắng tận dụng áp lực họ gây ra cho bán đảo Crimea thông qua thành công ngày càng gia tăng ở khu vực phía Tây của Biển Đen.

Trên không, Nga đang tận dụng lợi thế về số lượng. Tuy nhiên, Kiev vẫn sẽ hy vọng xoay chuyển được tình thế để đẩy máy bay Nga ra xa khu vực tiền tuyến hơn nữa.

 

Nhưng quan trọng hơn hết sẽ là cuộc cạnh tranh sản xuất quốc phòng giữa hai bên. Nga chắc chắn sẽ vượt Ukraine về công nghiệp quốc phòng.

 

Ukraine có thể sản xuất nhiều vũ khí khí tài tốt và mới mẻ nhưng để đuổi kịp tốc độ sản xuất của Nga, họ sẽ phải cần tới sự ủng hộ đầy đủ của các cường quốc phương Tây. Đây sẽ là mặt trận quan trọng nhất, nhưng cũng lắm bất định, trong xung đột Ukraine năm tới.

Khả năng Ukraine mất phần còn lại của Donbass

(Nhận định của chuyên gia an ninh và xung đột, Tiến sĩ Huseyn Aliyev)

Tiến sĩ Aliyev cho rằng Kiev sẽ hứng chịu “các tổn thất lãnh thổ nghiêm trọng hơn nữa” trong 12 tháng tới.

Suy nghĩ về sự thất thủ gần đây của Avdiivka, ông Aliyev giải thích rằng việc thiếu lực lượng dự bị chiến thuật và đạn dược - những vấn đề mà Ukraine đã đối mặt trong quá trình phòng ngự tại Bakhmut (Artemovsk) vào năm 2023 - tiếp tục làm đau đầu cho Ukraine.

 

Tiến sĩ Aliyev nói: “Ukraine phụ thuộc cao độ vào nguồn cung đạn dược và vũ khí từ nước ngoài. Vào thời điểm xung đột tròn 2 năm, hoạt động sản xuất đạn dược của Ukraine vẫn lạc hậu, kể cả đối với các loại đạn cơ bản, như mìn hay đạn súng cối”.

Tiến sĩ Aliyev so sánh: Trong khi đó, Nga nhanh hơn và hiệu quả hơn trong việc “thích ứng và học hỏi”.

“Mọi sự trì hoãn, chần chừ bên phía Ukraine đều có khả năng dẫn tới các tổn thất lãnh thổ nghiêm trọng hơn nữa”.

Ông Aliyev cảnh báo: Tình trạng thiếu đạn pháo và UAV sản xuất nội địa sẽ gây hậu quả nặng nề cho Ukraine.

Kết luận của Tiến sĩ Aliyev: “Ukraine có khả năng mất nốt phần còn lại ở Donbass trong năm nay cũng như một số lãnh thổ ở miền Nam trừ phi nước này tự xây dựng được các vị trí phòng thủ chắc chắn và đẩy mạnh được hoạt động sản xuất đạn nội địa, cũng như cải thiện khả năng tuyển tân binh”.

Kịch bản Kiev thất thủ vào cuối năm 2024

(Nhận định của biên tập viên các vấn đề quốc tế Dominic Waghorn)

Hai phe trong xung đột Nga - Ukraine hiện đang vướng mắc vào điều mà Mỹ gọi là “chiến lược giữ và xây”.

Không đạt được đột phá lớn, Nga và Ukraine đang hy vọng giữ vững chiến tuyến trong lúc củng cố lực lượng của mình.

Tình trạng này dự kiến kéo dài cả năm, trừ phi phương Tây lựa chọn cung cấp cho Ukraine một lợi thế quyết định về chất lượng mà đến nay phương Tây vẫn thận trọng tránh làm. Với việc phương Tây không giành sự ủng hộ thực chất cho Ukraine vào cuối giai đoạn củng cố, Nga đang có khả năng nắm thế thượng phong.

Tính tổng thể, các nước NATO có nguồn lực kinh tế và quân sự lớn hơn nhiều, nhưng họ đã lựa chọn không cung cấp cho Ukraine đủ thứ cần thiết để đẩy lui lực lượng Nga. Thực tế, Ukraine chỉ được cung cấp đủ phương tiện để duy trì xung đột vũ trang chứ không phải để giành chiến thắng trong xung đột ấy. Hiện nay, người ta thậm chí nghi ngờ liệu Ukraine có nhận đủ viện trợ để trụ vững và duy trì hiện trạng hay không.

Tổng thống Nga Putin ý thức được rằng ông phải thực hiện mọi bước đi cần thiết để tránh kết cục thất bại tại Ukraine.

Nga lách đòn trừng phạt của phương Tây

(Nhận định của nhà nghiên cứu Ed Conway)

Ed Conway cho rằng sự ủng hộ của Triều Tiên dành cho Nga về đạn dược còn vượt xa số đạn dược của tất cả các nước phương Tây cộng lại gửi cho Ukraine.

Bộ máy thông tin của Nga được cho là đã gieo rắc hoài nghi trong đầu óc của nhiều người phương Tây về xung đột Nga - Ukraine và cơ hội chiến thắng của Ukraine.

Theo Conway, nếu phương Tây không tăng cường ủng hộ Ukraine để nước này đủ sức chống lại sức mạnh của nền kinh tế thời chiến của Nga cũng như sự ủng hộ từ các đồng minh của Nga thì khả năng sẽ xảy ra đột biến lớn vào cuối năm 2024, khi kịch bản chính quyền Kiev bị đánh bại trở nên khả thi.

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/nga-se-co-danh-chiem-nhung-noi-nao-trong-the-tran-ukraine-nam-2024-post1079293.vov - theo vov.vn