Nga phát triển loại đạn mới sau khi mổ xẻ thiết giáp phương Tây hỗ trợ Ukraine

10:09 10-04-2024

VOV.VN - Một nhà sản xuất vũ khí nhà nước Nga thông báo họ đang phát triển một dòng đạn xe tăng nâng cấp mới dựa trên nghiên cứu về xe bọc thép thu được của phương Tây.

Phát triển loại đạn mới sau khi mổ xẻ thiết giáp phương Tây

Bekhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp tập đoàn nhà nước Nga Rostec - cơ quan giám sát vũ khí thông thường, đạn dược và hóa chất đặc biệt, tuyên bố công ty đang phát triển một loại đạn xe tăng nâng cấp mới dựa trên một nghiên cứu sâu rộng về các xe bọc thép phương Tây mà Moscow thu được.

Ông cho biết thêm rằng Rostec sẽ sản xuất loại đạn mới khi các đối thủ của Nga phát triển xe tăng với khả năng bảo vệ được cải thiện.

Động thái trên diễn ra sau khi Nga phá hủy được 3 xe tăng Abrams của Ukraine do Mỹ sản xuất trong vòng chưa đầy 1 tuần vào tháng trước. Một trong những xe tăng này đã bị tổ lái T-72B3 của Nga “hạ gục” chỉ trong “một phát đạn”. Nga cho rằng điều này đã xác nhận giả thuyết của họ rằng những chiếc xe tăng phương Tây chỉ là "thùng rỗng kêu to".

 

Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 31 xe tăng Abrams phiên bản M1A1SA cho Ukraine, đủ trang bị cho một tiểu đoàn thiết giáp. Nhưng trong nhiều tháng trước đó, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực này đã không tham gia bất cứ trận đánh nào, hình ảnh của chúng cũng rất hiếm hoi trên chiến trường Ukraine.

M1 Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản M1A1 viện trợ cho Ukraine không được trang bị những loại giáp hiện đại như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

 

Mặc dù quân đội Nga chưa thu giữ được bất kỳ xe tăng Abrams nào nhưng năm ngoái họ đã công bố một đoạn phim cho thấy xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ bị tịch thu.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng các phương tiện của đối thủ được Nga thu giữ sẽ được sử dụng cho kỹ thuật đảo ngược và nghiên cứu bí mật quân sự. Vào cuối tháng 2, Nga cũng thu được một phương tiện chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Ukraine.

Theo Oryx - một trang web tình báo nguồn mở của Hà Lan chuyên theo dõi tổn thất thiết bị của cả hai bên, cho đến nay, Nga đã thu giữ được khoảng 131 xe tăng, 82 xe bọc thép, 123 xe chiến đấu bộ binh và 98 phương tiện chở quân nhân bọc thép của Ukraine.

Việc phát triển các biện pháp đối phó sau khi nghiên cứu các trang thiết bị thu thập được từ vùng chiến sự là một việc khá phổ biến. Theo người đứng đầu Rostec, việc thu giữ những phương tiện này của phương Tây sẽ cho phép Nga phát triển đạn xe tăng có thể xuyên thủng những thiết giáp trên bất cứ khi nào chúng được triển khai.

Tuy nhiên, vì các nghiên cứu và thí nghiệm về công nghệ phòng thủ của đối thủ phải mất nhiều năm mới giải mã được hoàn toàn nên quá trình phát triển các loại đạn pháo này cũng sẽ phải mất vài năm trước khi chúng sẵn sàng được đưa vào trang bị cho các lực lượng của Nga.

 

Bên cạnh nỗ lực phối hợp để phát triển đạn pháo xe tăng có thể tiêu diệt các phương tiện của phương Tây trong tương lai, Nga cũng đang nghiên cứu phát triển và sản xuất đạn nổ có kiểm soát cho phương tiện hỗ trợ xe tăng Terminator BMPT tiên tiến của mình.

Hoàn thành thử nghiệm đạn nổ dẫn đường cho xe bọc thép

Ông Bekhan Ozdoev cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với TASS rằng, tập đoàn nhà nước Rostec đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm đạn nổ có điều khiển và hệ thống điều khiển từ xa về thời gian kích nổ cho Terminator BMPT.

"Đây là một hướng đi rất hứa hẹn và tất nhiên công việc này đang được tiến hành. Một quả đạn pháo nổ mạnh cỡ nòng 30mm bằng cầu chì điều khiển từ xa đã được chế tạo. Đối với các phương tiện chiến đấu, một tổ hợp điều khiển từ xa thời gian kích nổ đã được phát triển, đưa ra lệnh kích nổ đạn vào đúng thời điểm trên quỹ đạo bay. Năm ngoái, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã diễn ra thành công và chúng xác nhận sự chính xác của các tính toán kỹ thuật", ông Ozdoev nói.

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng “Kẻ hủy diệt” được chế tạo trên khung gầm của xe tăng T-72, có tháp pháo điều khiển từ xa. Vũ khí chính bao gồm hai pháo tự động 30mm, tốc độ bắn 12 phát/giây và 4 ống phóng tên lửa dẫn đường chống tăng. Một số phiên bản có thêm một cặp súng phóng lựu tự động 30mm.

Với tầm bắn hiệu quả 2.000m, pháo tự động có thể tấn công các mục tiêu trên không như UAV và các mục tiêu trên mặt đất. Tên lửa dẫn đường Ataka-T có tầm bắn 6.000m, bắn đạn chống tăng hoặc nhiệt áp có sức công phá mạnh.

“Kẻ hủy diệt” được cho là trang bị giáp phản ứng nổ Relikt mới, và tháp pháo nhỏ giúp nó ít bị tổn thương hơn.

Phương tiện được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao, đảm bảo phát hiện và tiêu diệt mục tiêu hiệu quả bất cứ lúc nào trong ngày. Khả năng bảo vệ “tất cả trong một” của phương tiện cũng cung cấp mức độ bảo vệ cần thiết trên chiến trường. Lượng đạn đáng kể và tổ hợp vũ khí hiệu quả cao đảm bảo khả năng bắn trúng một số lượng lớn mục tiêu.

Việc bổ sung đạn nổ mạnh sẽ nâng cao khả năng tổng thể của phương tiện, đặc biệt khi Nga nỗ lực tiến công ở Ukraine sau khi giành chiến thắng tại Avdiivka.

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/nga-phat-trien-loai-dan-moi-sau-khi-mo-xe-thiet-giap-phuong-tay-ho-tro-ukraine-post1087934.vov - theo vov.vn