Nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi

08:44 27-09-2023

VOV.VN - Nền kinh tế Trung Quốc không quá khó khăn, song phải chịu áp lực một phần vì thành tích kinh tế nổi trội của quốc gia này trong hai thập kỷ qua.

Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái sâu do đợt bùng phát dịch Covid-19.

OECD nhận định, quá trình tái cân bằng từ đầu tư sang tiêu dùng, từ sản xuất sang dịch vụ và từ di cư từ nông thôn sang thành thị đều bị đại dịch cản trở, nhưng cần phải khởi động lại để tăng trưởng bền vững và toàn diện. Tăng trưởng chậm lại và tiếp tục cắt giảm thuế sẽ đồng nghĩa với việc giảm nguồn lực tài chính để thúc đẩy tăng trưởng toàn diện hơn, do đó cần có nguồn thu ổn định từ thuế thu nhập cá nhân và cổ tức từ các doanh nghiệp nhà nước. 

Chia sẻ trên trang Business Insider, nhà kinh tế học Nancy Qian cho rằng tình hình kinh tế Trung Quốc không đến nỗi tệ như người ta tưởng, chỉ là các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đang kỳ vọng quá nhiều mà thôi.

 

Theo nhà kinh tế học Nancy Qian, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng trưởng 5% trong năm nay, đúng như dự báo của OECD. Song, dường như Bắc Kinh kỳ vọng lớn hơn vào tăng trưởng nền kinh tế.

 

Trung Quốc hiện vẫn đang gặp khó khăn kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì Covid-19 vào cuối năm ngoái, khi các chuyên gia và nhà quan sát dự đoán về một tình hình tồi tệ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, mặc dù chịu áp lực từ lĩnh vực bất động sản và các vấn đề nhân khẩu học, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đạt tốc độ 6,3% trong quý II/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế OECD dự báo vào tháng 9 rằng Trung Quốc đang trên đà chứng kiến ​​GDP đạt mức tăng trưởng 5,1% trong năm nay, tiếp theo là mức tăng trưởng 4,6% vào năm 2024. Đó là tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​​​cao thứ hai trong số các quốc gia được OECD theo dõi. Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ dự kiến ​​chỉ tăng 2,2% trong năm nay.

Giáo sư Nancy Qian của Đại học Northwestern phân tích: Nền kinh tế Trung Quốc không quá khó khăn, song phải chịu áp lực một phần vì thành tích kinh tế đặc biệt của quốc gia này trong nhiều thập kỷ. Kỳ vọng vào tăng trưởng của Trung Quốc quá lớn khi tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 10% trong hai thập kỷ liền.

Nền kinh tế Trung Quốc bị giảm tốc do lệnh phong tỏa trong đại dịch, cũng như ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, Trung Quốc sẽ có một tương lai chậm chạp nếu Bắc Kinh không giải quyết các vấn đề về dân số và nợ lớn của nước này. Điều đó có thể dẫn tới một "thập kỷ mất mát", giai đoạn trì trệ như những năm 1990 ở Nhật Bản.

Tờ Global Times đánh giá, kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi tăng tốc trong quý III. Giáo sư Cao Heping của Đại học Bắc Kinh cho biết, dữ liệu kinh tế chứng minh sự cải thiện kinh tế rõ rệt trong tháng 8 vừa qua. Sự tăng trưởng trong quý III dự kiến ​​sẽ còn đạt tốc độ cao hơn nữa vì đây thường là mùa mua bán tăng cao. Dữ liệu doanh số bán lẻ, đầu tư, chỉ số sản xuất công nghiệp và chi số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 8 đều phản ánh tác động tích cực của gói chính sách tiền tệ mới.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, cộng với tác động từ xung đột Nga-Ukraine, nền kinh tế Trung Quốc vẫn trụ vững và trên đà phục hồi là tín hiệu đáng mừng.

https://vov.vn/kinh-te/nen-kinh-te-trung-quoc-dang-tren-da-phuc-hoi-post1048527.vov - theo vov.vn