Hôm nay diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN

08:56 13-11-2020

VOV.VN - Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 hôm nay sẽ tập trung vào các vấn đề kinh doanh và đầu tư cùng hợp tác Mekong-Nhật-Hàn, Mekong- Hàn Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN sẽ là sự kiện diễn ra đầu tiên trong ngày hôm nay (13/11) - ngày thứ hai trong khuôn khổ cấp cao ASEAN lần thứ 37 với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”.


Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN năm 2019.
Là sự kiện được mong đợi nhất của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, hội nghị hy vọng có sự tham dự của lãnh đạo Cấp cao 10 nước ASEAN cùng 8 nguyên thủ các nước Đối thoại ASEAN nhằm xây dựng một khu vực phát triển và bền vững, vượt qua những thách thức của đại dịch và tận dụng tối ưu cách mạng công nghệ số.

Hội nghị sẽ thảo luận về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong kích thích tăng trưởng, thương mại và đầu tư, khắc phục những hậu quả của đại dịch Covid -19 cũng nhiều thách thức khác đối với khu vực.

Hội nghị sẽ bàn về 4 chủ đề gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Xu hướng đầu tư đảm bảo yếu tố môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị tốt (ESG); Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN quảng bá thương hiệu, khẳng định vị thế tại khu vực và trên trường quốc tế, mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư không chỉ với các đối tác tại 10 quốc gia thuộc khối ASEAN mà còn vươn tới các Đối tác đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, EU, Nga, Canada…

Hai sự kiện tiếp theo sẽ là Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 12. Đây là 2 Hội nghị có tính chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Mekong với 2 đối tác chính trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong tâm chính tại 2 Hội nghị lần này sẽ là việc tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên để kiểm soát, ứng phó và giảm thiểu tác động từ đại dịch Covid-19; khuyến khích sự tham gia của khu vực doanh nghiệp và địa phương; gia tăng sự phối hợp, bổ trợ với ASEAN và các khuôn khổ hợp tác Mekong khác.

Trước đó, các nhà lãnh đạo ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên, gồm: Văn hóa và du lịch; phát triển nguồn nhân lực; nông nghiệp và phát triển nông thôn; hạ tầng cơ sở; thông tin và công nghệ viễn thông; môi trường; các thách thức an ninh phi truyền thống./.

https://vov.vn/chinh-tri/hom-nay-dien-ra-hoi-nghi-thuong-dinh-ve-kinh-doanh-va-dau-tu-asean-817136.vov - theo vov.vn