Giải ngân vốn đầu tư công chậm, Đồng Nai thúc tiến độ các công trình trọng điểm

08:36 21-06-2024

VOV.VN - Qua nửa đầu năm 2024, kinh tế Đồng Nai có tăng trưởng nhưng còn tồn tại nhiều khó khăn. Trong đó, việc giải ngân vốn đầu tư công còn chậm do ảnh hưởng từ tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm chưa đạt như kỳ vọng.

Đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm

Khu tái định cư xã Long Đức, huyện Long Thành có diện tích gần 30 ha là một trong bốn khu tái định cư cho dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. Tổng mức đầu tư của khu này là 300 tỷ đồng. Hiện các hạng mục cuối cùng của khu tái định cư đang được hoàn thiện, để quý III/2024 đưa vào sử dụng.

Ông Trần Ngọc Thành – đại diện đơn vị thi công khu tái định cư xã Long Đức cho biết: “Tất cả anh em đều đang đẩy nhanh tiến độ, để đạt mục đích sớm nhất. Bây giờ đang tập trung vào hạng mục lát vỉa hè, hoàn thiện một số điểm nối đường xá và trạm nước thải”.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có nhiều dự án hạ tầng quan trọng đang được triển khai. Trong đó, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu là dự án liên vùng có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế, giao thương kết nối giữa các tỉnh thành Đông Nam bộ.

 

Công tác giải phóng mặt bằng của dự án đang được tỉnh Đồng Nai chú trọng đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, một vấn đề được các cơ quan chức năng gấp rút thực hiện là việc xây dựng các khu tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống. Từ đó, góp phần thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đánh giá công vụ của cán bộ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tính đến hết tháng 5/2024, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đã giải ngân là gần 2.700 tỷ đồng, đạt hơn 14% kế hoạch.

 

Ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có tiến bộ nhưng chưa đạt kỳ vọng và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

“Kết quả đạt được thì TP.Biên Hoà chưa làm đạt yêu cầu như kỳ vọng của lãnh đạo UBND tỉnh trong dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. Đề nghị Sở Nội vụ ghi nhận kết quả đạt được để làm cơ sở đánh giá công vụ năm 2024” - ông Võ Tấn Đức yêu cầu.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, dự kiến tới tháng 6/2026, sân bay Long Thành sẽ đi vào hoạt động. Do đó, để bắt kịp và có sự đồng bộ, ông Lĩnh yêu cầu tỉnh phải hoàn thành những công trình trọng điểm.

“Thời điểm đó, chúng ta xác định là một điểm nhấn cho sự phát triển. Đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lên danh mục những công trình phải hoàn thành trước tháng 6/2026” - Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nói.

Từ nay đến cuối năm, Đồng Nai đến thời điểm phải hoàn thành nhiều mục tiêu với các công trình trọng điểm. Do đó, các đơn vị liên quan phải nỗ lực thực hiện, đồng thời cần có biện pháp mạnh hơn để cán bộ nâng cao trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

https://vov.vn/kinh-te/giai-ngan-von-dau-tu-cong-cham-dong-nai-thuc-tien-do-cac-cong-trinh-trong-diem-post1102852.vov - theo vov.vn