Gia Lai: Gói thầu thiết bị giáo dục có tiêu chí hướng tới hàng hóa độc quyền

09:08 05-07-2024

VOV.VN - Các gói thầu hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng được Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai tổ chức đấu thầu được phản ánh có những tiêu chí độc quyền hạn chế nhà thầu tham dự, nhiều gói thầu chỉ một nhà thầu tham dự nên mức độ cạnh tranh yếu, tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách thấp.

Nhà thầu phản ánh gói thầu có tiêu chí độc quyền, định hướng thương hiệu

Ngày 13/6/2024, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai ký Quyết định số 454 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Mua sắm Màn hình hiển thị và thiết bị phụ kiện trang bị phòng học lý thuyết.

Gói thầu có 6 nhà thầu (nhà thầu độc lập và liên danh) tham dự, quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, 5 nhà thầu bị loại vì tại bước đánh giá về kỹ thuật do không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Công ty CP Xuất nhập khẩu Thiết bị công nghệ HTC là nhà thầu duy nhất vượt qua vòng đánh giá về kỹ thuật và được mở hồ sơ đề xuất tài chính, đã trúng thầu giá phê duyệt trúng thầu là hơn 12,8 tỷ đồng, giá gói thầu là hơn 13 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm là 1,57%.

 

Tuy nhiên, từ lúc phát hành hồ sơ mời thầu và sau khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu này, nhiều nhà thầu đã có ý kiến phản ánh về thông số kỹ thuật của sản phẩm máy tính để bàn mang tính “độc quyền”.

Theo đó, hồ sơ mời thầu yêu cầu: case máy tính có tỷ lệ linh kiện được sản xuất tại Việt Nam không thấp hơn 65% được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền; bàn phím và chuột đạt tiêu chuẩn chống va đập IK08; bảo vệ dữ liệu người dùng theo công nghệ NAND (có tài liệu hướng dẫn kèm theo)…

Nhà thầu cho biết, theo Điều 10 Luật Đấu thầu, tỷ lệ linh kiện được sản xuất tại Việt Nam trên 25% là đã đủ điều kiện gắn xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa, việc quy định tỷ lệ không thấp hơn 65% như tại HSMT là không có cơ sở.

“IK08” là chỉ số thể hiện khả năng chống va đập của vỏ bọc các thiết bị điện trước các yếu tố tác động từ bên ngoài tương ứng khả năng chịu được năng lượng va chạm 5 jun, tương đương với búa kiểm tra nặng 1,7 kg, được áp dụng phổ biến với dòng bóng đèn led trong nhà xưởng, công trường.

Với máy tính để bàn là thiết bị sử dụng trong phòng học, cố định tại một vị trí, không chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường va chạm, là đối tượng áp dụng QCVN 132:2022/BTTTT về an toàn điện với thiết bị đầu cuối viễn thông và công nghệ thông tin.

Việc yêu cầu chứng minh khả năng chống va đập IK08 là tiêu chí phức tạp, không cần thiết, có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu.

Yêu cầu về “công nghệ NAND”, đây là công nghệ độc quyền đối với sản phẩm máy vi tính được sản xuất bởi Công ty CP Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng. Đây là yêu cầu kỹ thuật mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng, trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp, vi phạm quy định về cạnh tranh trong đấu thầu.

Ngày 22/6/2024, sau khi gói thầu đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, một nhà thầu tiếp tục kiến nghị về kết quả và khẳng định: “Đánh giá của Tổ chuyên gia là chưa khách quan… Trường hợp chủ đầu tư có phản hồi không thỏa đáng Công ty sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền cao để được minh bạch vấn đề”.

Một loạt gói thầu mức cạnh tranh kém, tỷ lệ tiết kiệm thầu thấp

Ngoài gói thầu có tiêu chí độc quyền, định hướng thương hiệu như phản ánh của các nhà thầu, nhiều những gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai tổ chức đấu thầu chỉ có một nhà thầu tham dự sức cạnh tranh yếu kéo theo tỷ lệ tiết kiệm thầu luôn ở mức thấp.

Cụ thể, ngày 29/6/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu: Mua sắm Thiết bị Phòng học Môn tin học. Liên danh nhà thầu Giải pháp Công nghệ (gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Hi-Tech và Công ty TNHH Giải pháp mạng trực tuyến) là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu.

Giá trúng thầu là gần 8,1 tỷ đồng, giá gói thầu là hơn 8,13 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm thầu rất thấp là 0,5%.

Trước đó, ngày 18/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu: Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 6, lớp 7, lớp 8 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Gói thầu này cũng có duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng.

Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng đã trúng thầu với giá hơn 3,34 tỷ đồng, giá gói thầu là 3,43 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm là 2,5%.

Ngày 6/9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu: Mua sắm thiết bị thí nghiệm lý hóa sinh.

Tuy là một gói thầu thiết bị giáo dục khá lớn hơn 14,41 tỷ đồng, nhưng gói thầu chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu là Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật và Công nghệ Bắc Hà.

Theo đó, Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật và Công nghệ Bắc Hà trúng thầu với mức giá hơn 14,4 tỷ đồng, giá gói thầu là hơn 14,41 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm thầu chỉ mang tính tượng trưng là 0,079%.

Ngày 3/8/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu: Mua sắm trang thiết bị và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2023.

Gói thầu cũng chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Thiết bị phòng cháy chữa cháy 4-10 Gia Lai.

Giá dự toán của gói thầu là hơn 8,68 tỷ đồng, giá trúng thầu là hơn 8,59 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm thầu là 1%.

Các gói thầu thiết bị giao dục có giá trị khá lớn, từ hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng được đấu thầu rộng rãi, tuy nhiên chỉ thu hút được 1 nhà thầu tham dự khiến mức độ cạnh tranh thấp và tỷ lệ tiết kiệm thầu ít, đây là điều đáng xem xét.

https://vov.vn/kinh-te/gia-lai-goi-thau-thiet-bi-giao-duc-co-tieu-chi-huong-toi-hang-hoa-doc-quyen-post1105721.vov - theo vov.vn