Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 7/11

08:20 07-11-2023

VOV.VN - Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 6/11/2023.

Nga phá hủy công sự Ukraine tại Donetsk, Kiev phản đòn quyết liệt ở Kherson: Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/11 công bố video cho thấy lực lượng trinh sát thuộc nhóm chiến đấu Yug của Nga đã phá hủy các nhà kho và công sự của Ukraine ở Donetsk. Trong khi Ukraine tuyên bố nã pháo vào các cụm nhân lực, khí tài của Nga.

Ngoài ra, lực lượng này cũng đẩy lùi một cuộc tấn công của đối phương, bắn hạ 235 binh sĩ và 8 thiết bị.

Tại Zaporozhye, máy bay chiến đấu của Nga đã phóng tên lửa đất đối không Kh-59 Gadfly nhằm vào cứ điểm của Lữ đoàn tấn công sơn cước số 128 của Ukraine, bắn hạ ít nhất 25 binh sĩ, gây tổn thất đáng kể về mặt chỉ huy và nhân sự của lữ đoàn.

 

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong ngày Nga tiếp tục củng cố vị trí tại các vùng lãnh thổ tạm chiếm của Ukraine, tập trung kiềm chế các hoạt động của lực lượng phòng vệ Kiev trên các hướng nhất định, và liên tục tấn công theo hướng các thành phố Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka (tỉnh Donetsk, vùng Donbass).

 

Khoảnh khắc UAV cảm tử Lancet lao thẳng vào xe tăng Leopard ở Avdiivka: Đoạn video được RIA Novosti công bố cho thấy xe tăng Leopard 2 bị bỏ lại giữa cánh đồng. UAV của Nga khóa mục tiêu sau đó đâm vào phía bên phải chiếc xe tăng, gây ra một vụ nổ nhỏ.

Đoạn video mới được truyền thông Nga công bố cho thấy xe tăng Leopard 2A6 của Ukraine bị UAV cảm tử Lancet của Nga phá hủy ở Avdiivka, thuộc vùng Donbass. Lực lượng Nga đã ngăn chặn nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm rút xe tăng Leopard 2 bị hư hỏng khỏi chiến trường.

Một nguồn tin quân sự Nga cho biết, lực lượng Moscow ban đầu chỉ làm hư hại chiếc xe tăng, buộc kíp chiến đấu phải bỏ lại phương tiện này. Lực lượng Ukraine sau đó đã cố gắng thu hồi xe tăng bị hư hỏng nhưng các binh sĩ Nga đã quyết định phá hủy nó bằng UAV Lancet. Cú đâm trực diện của UAV đã khiến tháp pháo của Leopard 2 bốc cháy.

Cận cảnh quá trình trinh sát Nga phá hủy nhà kho và công sự của Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video ghi lại quá trình trinh sát Nga phá hủy nhà kho và các công sự của Ukraine.

Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu ngày 4/6. Kiev đã triển khai các lữ đoàn được huấn luyện và trang bị vũ khí phương Tây, trong đó có xe tăng Leopard và Challenger. Tháng 10/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc tiến công của Ukraine đã thất bại và chịu tổn thất lớn.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga công bố một đoạn video cho thấy các sĩ quan trinh sát của Nga thuộc Nhóm tác chiến Yug đã phá hủy các nhà kho và công sự của Ukraine. Bên cạnh đó, lực lượng này ở khu vực Donetsk đã đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương, khiến Ukraine tổn thất 235 binh lính và 8 phương tiện quân sự.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo bắn trúng mục tiêu cách hàng nghìn km: Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/11 cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 9.000km, tới vùng Viễn Đông của đất nước.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng đế Aleksandr III đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ Bạch Hải nhằm mục tiêu ở bãi thử tên lửa Kura ở bán đảo Kamchatka (thuộc vùng Viễn Đông)". Tên lửa được bắn dưới nước và đầu đạn của nó đã chạm tới mục tiêu đúng thời điểm.

Bộ này cũng công bố video ghi lại khoảnh khắc con tàu phóng tên lửa, tạo ra quả cầu lửa khổng lồ bừng sáng cả một góc trời.

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang đổi chiến thuật đối phó Nga: Tổng thống Zelensky cho biết, quân đội Ukraine đang có kế hoạch sử dụng chiến thuật mới trong những tháng tới để đối phó Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 6/11 cho rằng, các lực lượng nước này có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga nếu Mỹ và các nước đồng minh tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cần thiết để thách thức sức mạnh không quân của Nga và cuối cùng đẩy lùi đối phương ra khỏi các vùng lãnh thổ.

Trả lời phỏng vấn NBC, ông Zelensky khẳng định: “Tôi không cho rằng đây là một sự bế tắc”. Tuyên bố này được đưa ra ngay cả khi một số chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine thừa nhận cuộc phản công của nước này vẫn chưa đạt được bước đột phá lớn.

Xe thiết giáp Ukraine bốc cháy ngùn ngụt sau khi trúng đòn từ UAV Nga: Sau khi trúng đòn tấn công chính xác từ UAV cảm tử Nga, xe thiết giáp Ukraine bốc cháy ngùn ngụt, số đạn mà chiếc xe mang theo đã phát nổ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/11 đang tải đoạn video cho thấy nhóm UAV trinh sát và UAV cảm tử theo dõi và tấn công xe thiết giáp Ukraine chở theo khối lượng lớn đạn dược.

“Nhóm UAV trinh sát của chúng tôi đã xác định vị trí mục tiêu và chuyển thông tin cho nhóm UAV tấn công. Nhóm tấn công đã hoàn thành nhiệm vụ nhắm vào xe thiết giáp Ukraine. Sau khi trúng đòn chính xác từ UAV cảm tử, số đạn mà nó mang theo đã phát nổ, chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt”, chỉ huy đơn vị trinh sát nhóm chiến đấu Yug của Nga ở Donetsk cho biết.

https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-711-post1057519.vov - theo vov.vn