Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 27/9

08:18 27-09-2023

VOV.VN - Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 27/9/2023.

Xe tăng hạng nặng Abrams đầu tiên của Mỹ đã có mặt ở Ukraine: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25/9 cho biết, xe tăng hạng nặng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine.

Thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, xe tăng Abrams đã có mặt ở Ukraine và chuẩn bị được tăng cường cho các lực lượng nước này. Tổng thống Zelensky cũng cho biết, Ukraine đang tìm kiếm các hợp đồng mới và mở rộng các nguồn cung.

Tướng Ukraine cảnh báo nguy cơ xe tăng Abrams nhanh chóng bị Nga phá hủy: Lô xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ tới Ukraine có thể nhanh chóng bị phá hủy nếu không được triển khai đúng cách, một vị tướng cấp cao Ukraine cảnh báo.

 

Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho quân đội Ukraine 31 xe tăng Abrams để hỗ trợ nước này đối phó với quân đội Nga. Đây là một phần trong gói hỗ trợ hơn 40 tỷ Washington cung cấp cho Kiev kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2/2022. Một số đối tác phương Tây của Ukraine đã cung cấp các loại xe tăng khác, trong đó có Leopard 2 từ Đức và Challenger 2 từ Anh.

 

3 điều kiện để Ukraine tạo ra bước đột phá trước phòng tuyến Nga: Các nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã chỉ ra ba điều kiện chính Ukraine cần đạt được để tạo ra bước đột phá đáng kể trong cuộc phản công trước các tuyến phòng thủ kiên cố của lực lượng Nga.

Theo ISW, điều kiện đầu tiên là Nga bị suy giảm sức mạnh chiến đấu cũng như khả năng dự trữ để có thể duy trì việc phòng thủ ở khu vực Zaporizhzhia.

Thứ hai, Ukraine cần có đủ nguồn lực để tiếp tục tiến lên sau khi làm suy giảm sức mạnh chiến đấu của Nga. Thứ ba là Nga không củng cố các vị trí phòng thủ hoặc thiết lập thêm các tuyến phòng thủ vững chắc.

Tình trạng phòng tuyến Nga sau khi Ukraine lần đầu đưa xe bọc thép vượt qua: Phòng tuyến của Nga đang bị "bẻ cong nhưng chưa bị phá vỡ" sau các cuộc tấn công tăng cường của Ukraine tại một khu vực quan trọng trên tiền tuyến, một chuyên gia quân sự cho hay.

Tuần trước, cuộc phản công của Ukraine đã đạt đến thời điểm bước ngoặt khi các phương tiện bọc thép của nước này lần đầu tiên vượt qua phòng tuyến Nga ở khu vực Zaporizhzhia phía Nam Ukraine.

Đây là tiến triển Ukraine mong đạt được từ lâu trong cuộc phản công hiện nay mặc dù các nhà quan sát vẫn do dự trong việc khẳng định đây là một bước đột phá lớn có thể thay đổi tình hình xung đột.

ISW đặt câu hỏi về ý đồ của Nga khi mở rộng lực lượng dọc tiền tuyến ở Ukraine: Nga đang mở rộng lực lượng vũ trang dọc tiền tuyến ở Ukraine mặc dù Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington nhận định, hiện "vẫn chưa rõ" Điện Kremlin có ý định trang bị cho các lữ đoàn mới như thế nào.

Hãng tin Izvesetia của Nga ngày 25/9 dẫn lời các quan chức quân sự nước này đưa tin, lực lượng vũ trang của Moscow đang chủ động tuyển thêm các lữ đoàn mới, được chuẩn bị để tiến hành trinh sát ở "chiều sâu chiến thuật". Một số lữ đoàn cũng bao gồm lực lượng tấn công có nhiệm vụ xuyên thủng các hệ thống phòng thủ của đối phương. Tất cả đội hình này sẽ được trang bị xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống pháo và UAV.

Ukraine thử nghiệm phương tiện tấn công không người lái dưới nước: Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến hành thử nghiệm trên biển phương tiện không người lái dưới nước (UUV) Marichka được thiết kế để tấn công tàu chiến và cơ sở hạ tầng hàng hải của đối phương.

Marichka là phương tiện không người tấn công cảm tử (UUV kamikaze) được Ukraine phát triển trong thời gian gần đây. Phương tiện này được trang bị đầu đạn nặng 200 kg.

Theo truyền thông Ukraine, Marichka do nhóm kỹ sư tình nguyện Ammo Ukraine phát triển. Phương tiện này có chiều dài 6m, rộng 1m, tầm hoạt hoạt động khoảng 1.000km, có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công, vận chuyển hoặc trinh sát. Mỗi chiếc có giá khoảng 433.000 USD.

Nga truy nã 3 lãnh đạo Tòa án Hình sự quốc tế: Bộ Nội vụ Nga ngày 25/9 đã đưa Chủ tịch, Phó chủ tịch một thẩm phán của Tòa án Hình sự quốc tế vào danh sách truy nã.

Hãng thông tấn TASS ngày 25/9 dẫn thông tin từ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết, Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Piotr Hofmanski, Phó Chủ tịch Luz del Carmen Ibanez Carranza và Thẩm phán Bertram Schmitt bị truy nã theo điều khoản của Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga.

ICC, có trụ sở tại La Hay (Hà Lan), hồi tháng 3 đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên tổng thống phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga.

Tổng thống Putin không được Mỹ mời dự Thượng đỉnh APEC: Đại sứ lưu động và quan chức cấp cao của Nga tại APEC, ông Berdyev lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ không mời Tổng thống Putin tới dự Hội nghị APEC.

Sau khi Mỹ thông báo cho Cơ quan ngoại giao Nga tại APEC qua các kênh song phương rằng năm nay nước này sẽ không mời một số nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Putin tới dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, do lệnh trừng phạt hiện hành, Đại sứ lưu động và quan chức cấp cao của Nga tại APEC Berdyev đã có phản ứng đáng chú ý.

https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-279-post1048623.vov - theo vov.vn