Đi khám vì bị sốt, hai vợ chồng ở TPHCM được phát hiện mắc Covid-19

20:53 10-06-2021

VOV.VN - Chiều 10/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, có hai vợ chồng ngụ huyện Bình Chánh được phát hiện mắc Covid-19 khi đi khám do bị sốt.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) chưa xác định được nguồn lây của các ca bệnh này.

Trước đó, vào tối 8/6, Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp nhận hai vợ chồng trú tại hẻm C3, đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh tới khám vì có triệu chứng sốt.


HCDC và BV Bình Chánh điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân tại khoa cấp cứu.
Cả hai được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc tại khoa Cấp cứu và thực hiện test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR sau đó cũng cho kết quả tương tự. Hai bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị và được Bộ Y tế công bố sáng ngày 10/6 với mã số BN9622, BN9623.

Ngay khi hai người này có kết quả test nhanh dương tính, Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị tại khoa Cấp cứu, đồng thời phun khử khuẩn khu sàng lọc, khoa Cấp cứu. Cặp vợ chồng đã được phân luồng ngay từ đầu nên sau khi thực hiện đầy đủ quy trình khử khuẩn, bệnh viện tiếp tục nhận các ca cấp cứu từ 13h ngày 9/6. Lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc hai bệnh nhân trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm mở rộng.


Còn tại huyện Củ Chi, từ 2 ca bệnh được phát hiện khi đi khám ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), ngành y tế huyện đã xác định thêm 15 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 ca được Bộ Y tế công bố.

Cụ thể, ngày 8/6, sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất về 2 trường hợp mắc Covid-19 có địa chỉ thường trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, lực lượng phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Củ Chi đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan.

Ngày 9/6, kết quả 14 mẫu đơn và một mẫu gộp 5 là dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, từ 2 ca bệnh ban đầu chưa rõ nguồn lây, ngành y tế đã xác định thêm ít nhất 15 người có xét nghiệm dương tính.

Những người trong mẫu gộp được xét nghiệm lại mẫu đơn đang chờ kết quả. Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp F1, F2 và người có liên quan các bệnh nhân để tầm soát Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 9/6 đến 12h ngày 10/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 41 ca mắc Covid-19. Trong đó, 18 trường hợp liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân đã được công bố trước đây trong khu vực phong tỏa, 18 trường hợp còn lại liên quan một chuỗi lây nhiễm đang được điều tra dịch tễ./.

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/di-kham-vi-bi-sot-hai-vo-chong-o-tphcm-duoc-phat-hien-mac-covid-19-865137.vov - theo vov.vn