Đầu độc người thân bằng chất xyanua - tội ác không thể tha thứ

09:41 10-07-2024

VOV.VN - Hình phạt cho bị can Nguyễn Thị Hồng Bích trong vụ án dùng xyanua đầu độc chồng và các cháu có thể phải đối diện với mức hình phạt tù cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Vụ án Nguyễn Thị Hồng Bích (38 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) đầu độc chồng và 3 người cháu trong gia đình đang gây rúng động dư luận. Tại cơ quan điều tra, bị can Bích khai nhận đã đầu độc chồng và các cháu ruột bằng chất kịch độc xyanua.

Theo đó, vào giữa tháng 10/2023, Bích cho rằng chồng mình là N.T.T.Th. (38 tuổi) thường xuyên cờ bạc nên đã bực tức, nảy sinh ý định sát hại bằng thuốc độc. Bích đã bỏ xyanua vào thuốc cho chồng uống. Đến ngày 18/10/2023, chồng Bích đã tử vong.

Vài tháng sau, Bích tiếp tục đầu độc, cướp đi mạng sống của 2 người cháu là N.K.D. (7 tuổi, con của em gái) và N.H.N. (12 tuổi, con ruột của anh trai của Bích). Nguyên nhân là bởi những mâu thuẫn trong gia đình.

 

Ngoài anh Th., cháu D. và cháu N., gia đình người thân của Bích có thêm 2 người tử vong bất thường là bố và con trai ruột của Bích.

Sau cái chết của chồng và con, Bích được hưởng khoảng 800 triệu đồng tiền bảo hiểm. Số tiền này Bích dùng trả nợ và tiêu xài cá nhân.

 

Đến tháng 6/2024, Bích tiếp tục đầu độc cháu ruột là anh N.H.B.T. (18 tuổi). Sau khi uống thuốc do Bích đưa, anh T. bị hôn mê và được đưa đi cấp cứu. Quá trình điều trị, bệnh viện thông báo kết quả xét nghiệm có chất xyanua. Nghi ngờ có khuất tất, gia đình T. đã làm đơn trình báo công an và đề nghị điều tra. Từ đó, hành vi tàn ác của Bích bị phát hiện.

Hành vi đầu độc nhiều người thân của Nguyễn Thị Hồng Bích khiến dư luận hoang mang, phẫn nộ bởi tính chất đặc biệt nguy hiểm, bất chấp đạo đức và lặp lại nhiều lần.

Qua quan sát vụ việc, Luật sư Hoàng Minh Hiển, Trưởng Văn phòng luật sư HHM Việt Nam – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Căn cứ quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, bị can Nguyễn Thị Hồng Bích trong vụ án dùng xyanua đầu độc chồng và 3 người cháu như truyền thông đăng tải có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ở vụ án này, người bị buộc tội có thể phải chịu sự trừng phạt của pháp luật với khung hình phạt cao nhất là Tử hình với những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm g Điều 52 nếu phạm tội 2 lần trở lên. Ngoài ra, người bị buộc tội còn bị xã hội lên án và có thể phải chịu sự cắn dứt lương tâm”.

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, mở rộng điều tra để xác định rõ động cơ, mục đích của đối tượng. Trong khi đó, nạn nhân sống sót duy nhất là anh T. hiện đã được xuất viện.

 

https://vov.vn/phap-luat/dau-doc-nguoi-than-bang-chat-xyanua-toi-ac-khong-the-tha-thu-post1106738.vov - theo vov.vn