Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin được thông tin dày đặc trên báo Nga

08:15 21-06-2024

VOV.VN - Trong ngày 20/6, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin xuất hiện trên hầu hết các tờ báo Nga.

Với nhan đề "Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam", tờ Sputnik viết, khoảng 2 giờ sáng, giờ Hà Nội, chuyến bay của Tổng thống Nga Putin đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Đây là chuyến thăm thứ năm của Tổng thống Putin đến Việt Nam - các lần trước đây là vào các năm 2001, 2006, 2013 và 2017.

Trong chương trình chuyến thăm này, Tổng thống Putin đã tiến hành hội đàm với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Theo báo Kommersant, rạng  sáng 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Việt Nam trong chuyến thăm kéo dài hai ngày. Sau lễ đón chính thức, là cuộc hội đàm giữa 2 nước LB Nga và Việt Nam. Sau chuyến thăm, hai bên ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị song phương.

 

Báo Tin tức (Izvestia) viết, từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin đã bay tới Hà Nội, nơi ông được chào đón nồng nhiệt. Chủ tịch nước Tô Lâm đã đón tiếp người đồng cấp của mình tại Phủ Chủ tịch trong tiếng nhạc của bài hát “Chiều Moscow”. Buổi lễ được đông đảo người dân Việt Nam theo dõi.

Còn Hãng tin Nga Ria Novosti viết: Cuộc đàm phán Nga-Việt vừa qua diễn ra trong bầu không khí xây dựng. Các hướng hợp tác song phương chính đã được thảo luận chi tiết. Việt Nam và LB Nga cũng đề cập những vấn đề quốc tế và khu vực mà 2 bên cùng quan tâm.

 

Trong chuyến thăm cấp nhà nước này, Tổng thống Putin đã tiến hành các cuộc hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ các sinh viên từng tốt nghiệp các trường đại học của Nga, dự lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội, thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên.

Ngoài ra, 2 nước đã ký kết nhiều văn bản hợp tác khác. Theo Tổng thống Putin: Việt Nam đã khéo léo duy trì bản sắc văn hóa của mình suốt nhiều thế kỷ và ông nhận định "Việt Nam là đất nước có nền văn hóa truyền thống, rực rỡ và độc đáo trong bức tranh thế giới đa cực".

https://vov.vn/the-gioi/chuyen-tham-viet-nam-cua-tong-thong-putin-duoc-thong-tin-day-dac-tren-bao-nga-post1102879.vov - theo vov.vn