Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thị trưởng Burgas

08:16 27-09-2023

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tối 26/9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến Thành phố Burgas. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Thị trưởng thành phố Burgas Dimitar Nikolov và các Phó Thị trưởng, lãnh đạo các Ban của Thành phố.

Thị trưởng Burgas Dimitar Nikolov chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Thành phố Burgas giàu lòng mến khách; cho biết người dân Burgas có nhiều tình cảm dành cho người dân Việt Nam.

Ông Dimitar Nikolov nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội rất quan trọng để hai bên trao đổi về các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch. Thông tin, năm 2015, Thành phố Burgas đã kết nghĩa với tỉnh Quảng Ninh, Thị trưởng Dimitar Nikolov mong muốn thời gian tới sẽ mở rộng quan hệ với các địa phương khác của Việt Nam.

Thông tin, hiện Trường Đại học Butgas đang đào tạo sinh viên Việt Nam và các nước khác đến học tập, ngược lại, có rất nhiều bạn trẻ của Burgas thích học tiếng Việt, Tỉnh trưởng Butgas đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa lĩnh vực giáo dục, đây chính là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

 

Chia sẻ về những tiềm năng của Thành phố, Thị trưởng Dimitar Nikolov cho biết, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Butgas rất tốt, chính quyền luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh. Thời gian qua, thành phố Butgas đang phát triển các khu công nghiệp, Thị trưởng bày tỏ, nếu các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực này, Thành phố Burgas sẽ dành quỹ đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại đây; đồng thời khẳng định, thành phố sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam hội nhập sở tại.

Thị trưởng Burgas  đề nghị, Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Bulgaria nên bổ sung thêm chuyên đề về du lịch bởi, đây chính là thế mạnh của Burgas.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Thành phố Burgas, nổi tiếng với khu nghỉ mát bên bờ biển Đen, thủ phủ của tỉnh Burgas và là một trung tâm công nghiệp, giao thông vận tải, văn hóa - du lịch quan trọng của miền Đông Nam Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bungari là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cũng như đã giúp đào tạo hơn 30 ngàn cán bộ, kỹ thuật viên, những du học sinh này đã luôn coi Bulgaria như ngôi nhà thứ hai của mình. Chính những sinh viên đã từng học tập tại đây, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao Việt Nam như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Về chính trị, ngoại giao, hai nước đang có mối quan hệ rất tốt đẹp, các chính Đảng của Bulgaria đề đồng lòng, nhất trí mong  muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Bằng chứng là ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Bulgaria của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định EVIPA với số phiếu đồng thuận tuyệt đối.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong hơn 73 năm qua, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ giúp đỡ của Bulgaria nói chung và của Thành phố Burgas nói riêng. Trong chuyến thăm chính thức lần này, tại các cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống và Thủ tướng, cùng các cuộc gặp khác, hai bên đều thống nhất tăng cường quan hệ, hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân với nhân dân, địa phương với địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đã thông tin đến Thị trưởng thành phố Burgas về tỉnh Quảng Ninh hiện nay, đây là một trong những địa phương có sự phát triển nhanh nhất của Việt Nam; cho biết, sau chuyến thăm này sẽ chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh sớm nối lại các hoạt động giữa hai bên; đồng thời đề nghị ngài Thị trưởng và các thành viên sang thăm Việt Nam, thăm tỉnh Quảng Ninh nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Giới thiệu về những tiềm năng hợp tác cũng như sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đáng tiếc, hiện nay, kết quả hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại hai bên vẫn còn thấp, các doanh nghiệp Bulgaria đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 30 triệu USD, chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đầu tư tại Bulgaria, mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư vào nhiều nước trên thế giới. Chính vì điều đó, trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị khởi động lại Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam – Bulgaria sau 8 năm tạm gián đoạn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vị trí chiến lược của Bulgaria tại khu vực Balkal, doanh nghiệp Việt Nam có thể liên kết với doanh nghiệp Bulgaria để thâm nhập thị trường châu Âu và các nước vùng Balkan và ngược lại, Bulgaria có thể đầu tư vào Việt Nam và qua đó đầu tư vào thị trường ASEAN rộng lớn với hơn 650 triệu dân, quy mô nền kinh tế thứ 5 thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bulgaria có cả cảng biển nước sâu, là trung tâm du lịch có tiềm năng với ngành hàng hải, logistic, Việt Nam sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực này; đồng thời hai bên cần có những kết nối nguồi lao động có trình độ tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu của Bulgaria.

Cho biết, ngày hôm qua, tại Thủ đô Sofia đã diễn ra Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria với khoảng 150 doanh nghiệp tham gia, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam là nước có môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn nhất. Minh chứng cho điều này, trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Việt Nam đã mang theo 250 tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Còn trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có nhiều tập đoàn lớn của Mỹ tháp tùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huê nhất trí với những đề xuất của Thị trưởng Burgas; đánh giá cao vai trò, vị thế của TP trong bản đồ du lịch của châu Âu. Về lĩnh  vực du lịch, trong chuyến thăm chính thức lần nay, hai bên cũng đã kí kết thỏa thuận hợp tác. Về vấn đề dạy tiếng Việt cho người Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, nghiên cứu triển khai các lớp học.

Thị trưởng Burgas Dimitar Nikolov chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm chính thức Bulgaria thành công tốt đẹp và mong muốn Chủ tịch Quốc hội quay trở lại để thăm  Burgas và là người bạn lớn đáng trân trọng của thành phố.

Cũng trong chiều nay, tiếp tục chương trình hoạt động tại Thành phố Burgas, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đến thăm Cảng BMF Burgas.

Thông tin với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo Cảng cho biết, hệ thống Cảng BMF Burgas thành lập năm 2011, bao gồm hơn 100 đơn vị trực thuộc trên nhiều lĩnh vực kết nối hợp tác kinh doanh với 26 quốc gia.

Trong 11 năm qua doanh nghiệp đầu tư đến 165 triệu EURO để nâng cấp hiện đại hoá cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh đa ngành.

Lãnh đạo Cảng cũng bày tỏ tin tưởng với quan hệ tốt đẹp hai nước, lượng khách hàng và hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam, chủ yếu gạo, sắt thép và thiết bị ngày càng nhiều hơn. Theo số liệu báo cáo ghi nhận lượng hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam qua Cảng gần 36 nghìn tấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đã đến tham quan Bảo tàng Dân tộc học vùng Burgas nơi giới thiệu nhiều sản phẩm văn hoá đặc sắc của người dân địa phương nước bạn. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi, tìm hiểu cặn kẽ về cách thức tổ chức, lưu giữ các sản phẩm văn hoá, những nét tương đồng trong văn hoá truyền thống của nhân dân hai nước và đưa ra gợi ý các cơ quan hữu quan hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới.

Đây là hoạt động cuối cùng kết thúc chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta.

https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-tiep-thi-truong-burgas-post1048647.vov - theo vov.vn