Chiến sự Trung Đông: Lệnh ngừng bắn tại Gaza được gia hạn thêm 2 ngày

08:30 28-11-2023

VOV.VN - Sau nhiều nỗ lực trug gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, chính quyền Israel và Lực lượng Hamas hôm qua đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn tại dải Gaza thêm 2 ngày với một số điều kiện về trao đổi con tin và tù nhân.

Thỏa thuận gia hạn ngừng bắn đạt được chỉ ít giờ trước khi lệnh ngừng bắn hiện tại kết thúc (vào 7h sáng nay 28/11, giờ địa phương). Theo thỏa thuận gia hạn ngừng bắn được truyền thông khu vực và Israel đồng loạt công bố, Israel và Hamas nhất trí kéo dài thời gian ngừng bắn thêm 2 ngày, tức đến sáng 30/11.

Trong thời gian ngừng bắn bổ sung, hai bên tiếp tục thực hiện việc trao đổi con tin và tù nhân với cơ chế và điều kiện tương tự như trong giai đoạn ngừng bắn 4 ngày qua. Cụ thể, Hamas sẽ phóng thích thêm 20 con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel sáng 7/10, ngoài số 50 con tin cam kết phóng thích theo thỏa thuận ban đầu.

Đổi lại, Israel sẽ trả tự do bổ sung cho 60 tù nhân Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, bên cạnh số 150 tù nhân cam kết phóng thích theo thỏa thuận gốc do Qatar, Ai Cập và Mỹ làm trung gian.

 
 

Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã lập tức lên tiếng hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận gia hạn ngừng bắn tại Gaza, coi đó là bước đi cần thiết để hạn chế thương vong đối với dân thường, đồng thời mở ra cơ hội đàm phán tiến tới một lệnh ngừng bắn lâu dài cho Gaza.

Phát biểu họp báo tại Washington, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng nước này mong muốn thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài hơn nữa. Trong khi đó, truyền thông khu vực cho biết giới chức Ai Cập và Qatar đang đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục Israel và Hamas tiếp tục chấp nhận gia hạn thêm lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện cho hàng cứu trợ nhân đạo vào dải Gaza cũng như đặt nền móng cho việc tiến tới thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

https://vov.vn/the-gioi/chien-su-trung-dong-lenh-ngung-ban-tai-gaza-duoc-gia-han-them-2-ngay-post1061943.vov - theo vov.vn