Chiến sự Trung Đông: IDF thề đẩy mạnh các cuộc tấn công Hezbollah

10:24 26-02-2024

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định lực lượng Phòng vệ nước này (IDF) sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon, ngay cả khi chiến sự ở dải Gaza lắng dịu.

Phát biểu trong chuyến thị sát tới Bộ Chỉ huy IDF khu vực phía Bắc hôm qua (25/2), ông Yoav Gallant nhấn mạnh với các cuộc bắn phá thời gian qua của Hezbollah vào Israel, nhóm vũ trang ở Lebanon sẽ tiếp tục bị IDF tấn công kể cả trong trường hợp đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel, chiến dịch đánh phá Hezbollah sẽ tiếp diễn cho đến khi nhóm vũ trang này thoái lui hoàn toàn khỏi khu vực biên giới và người dân Israel có thể an toàn trở về nơi sinh sống gần biên giới như trước đây.

Truyền thông Israel cho biết các cuộc tấn công của Hezbollah khiến khoảng 80.000 người dân nước này phải sơ tán khỏi các cộng đồng đồng dân cư nằm dọc biên giới với Lebanon kể từ tháng 10/2023. 

Một ngày sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza ngày 7/10/2023, Hezbollah đã nã pháo vào khu trang trại Shebaa mà Israel kiểm soát tại khu vực biên giới, nhằm biểu thị tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza. IDF đã đáp trả bằng nhiều đợt pháo kích và không kích dữ dội vào miền Nam Lebanon trong hơn 4 tháng qua, khiến hơn 200 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là thành viên Hezbollah.

 

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại các cuộc bắn phá qua lại qua biên giới giữa IDF và Hezbollah đang ngày càng tiến gần hơn tới giới hạn của một cuộc xung đột toàn diện tương tự như cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong.

https://vov.vn/the-gioi/chien-su-trung-dong-idf-the-day-manh-cac-cuoc-tan-cong-hezbollah-post1078928.vov - theo vov.vn