Các tác phẩm tham dự LHPT đều có sự sáng tạo từ nội dung đến hình thức thể hiện

08:19 09-07-2024

VOV.VN - Ban Giám khảo Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XVI đã chọn ra được 228 tác phẩm đi tiếp vào vòng chung khảo, đây đều là các tác phẩm được đầu tư công phu hơn theo hướng phát thanh hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số vào sản xuất chương trình, mang đậm hơi thở cuộc sống, gần với công chúng hơn.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9-14/7 tại thành phố Thanh Hoá. Liên hoan năm nay có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu thuộc 81 đơn vị (63 đài phát thanh-truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân).

Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XVI cho biết, mỗi kỳ LHPT toàn quốc, Ban tổ chức đều chọn một chủ đề gắn với sự phát triển của đất nước, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của VOV cũng như ngành phát thanh Việt Nam. Với tiêu chí như vậy, năm nay, chủ đề của LHPT toàn quốc lần thứ XVI là “Phát thanh Việt Nam đa dạng trong chuyển đổi số”.

“Hiện nay, chuyển đổi số là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Điều này thể hiện rõ trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, cũng như trong các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, hướng tới xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

 

Trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã khẳng định rất rõ chuyển đổi số báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại để đảm bảo tốt chức năng thông tin, tuyên truyền sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, vai trò dẫn dắt định hướng xã hội, làm chủ về thông tin trên không gian mạng, tăng trải nghiệm của khán, thính, độc giả, tăng nguồn thu, thúc đẩy nền công nghiệp nội dung số.

Với định hướng chiến lược như vậy, có thể hiểu rằng chuyển đổi số báo chí nói chung cũng như chuyển đổi số trong ngành phát thanh không chỉ đơn giản là ứng dụng công nghệ. Chuyển đổi quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy nhận thức, về quản trị hệ thống từ các cấp lãnh đạo, quản lý cho đến các khâu sản xuất, phân phối sản phẩm báo chí. Tất cả hướng tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho xã hội, hướng tới công chúng, mang đến nhiều hơn các giá trị cho công chúng”, ông Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Phó Tổng giám đốc VOV cũng cho rằng, việc thực hiện chuyển đổi số cũng sẽ giúp các sản phẩm báo chí tăng mức độ tương tác với công chúng, từ đó giúp tăng sự hấp dẫn của chương trình, tạo ra cơ hội để các cơ quan báo chí nói chung, phát thanh nói riêng tạo ra nguồn thu.

Ở vòng sơ khảo diễn ra vào cuối tháng 5 vừa rồi tại Tuyên Quang, Ban giám khảo đã chọn ra được 228 tác phẩm đi tiếp vào vòng chung khảo. Đây đều là các tác phẩm được các đơn vị tham gia đầu tư công phu theo hướng phát thanh hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số vào sản xuất chương trình, mang đậm hơi thở cuộc sống, gần với công chúng.

Về tiêu chí chấm giải, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XVI cho biết, hàng năm, trước khi diễn ra kỳ liên hoan, ban tổ chức đều xây dựng tiêu chí chấm giải chặt chẽ, chia điểm tới 0,25. Chấm giải dựa theo chủ đề, dàn dựng, nội dung, kỹ thuật sản xuất... Đặc biệt khi chấm giải, Ban giám khảo sẽ tính đến hiệu ứng xã hội của tác phẩm, bởi báo chí nói chung, phát thanh nói riêng đều cần hướng tới mục tiêu phục vụ công chúng.

Thành phần Ban giám khảo đều là những lãnh đạo, chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, am hiểu về phát thanh. “VOV là con chim đầu đàn của ngành phát thanh nhưng số chuyên gia của Đài tham gia Hội đồng giám khảo cũng chỉ tối đa từ 25 - 30% để đảm bảo sự công bằng của kỳ liên hoan”, ông Trần Minh Hùng cho biết thêm.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký Biên tập VOV thông tin thêm, LHPT toàn quốc năm nay nhận được 400 tác phẩm của 81 đơn vị dự thi ở tất cả các thể loại. Điều này cho thấy các đơn vị, các đài phát thanh truyền hình của tỉnh, thành phố rất quan tâm đến phát thanh cũng như chú trọng đến sự đổi mới của loại hình báo chí này.

“Mỗi năm chấm giải chúng tôi rất vui khi thấy sự sáng tạo rất mạnh mẽ từ nội dung đến hình thức thể hiện của các tác phẩm, đặc biệt phát thanh đã bám theo dòng chảy của chuyển đổi số để đưa lên các nền tảng hạ tầng cũng như ứng dụng nền tảng số vàng. Chúng tôi rất kỳ vọng rằng, phát thanh không chỉ phục vụ đối tượng công chúng nghe phát thanh truyền thống mà đã và đang lan tỏa rất rộng rãi cho thính giả và công chúng trên các nền tảng số. Điều đó tạo ra sức sống mãnh liệt của phát thanh.

Qua vòng sơ khảo có thể thấy các tác phẩm có sự sáng tạo rất mạnh mẽ, đi đúng dòng chảy của tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện được các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt thể hiện được những vấn đề đang vướng mắc ở các địa phương. Thông qua các tác phẩm phát thanh, tiếng nói, kiến nghị của người dân, thính giả được chuyển tải tới các cơ quan Đảng, Nhà nước từ đó góp phần thay đổi chính sách”, nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho biết.

Ngoài các hoạt động chính, bên lề LHPT toàn quốc lần thứ XVI còn có nhiều hoạt động khác như “Liên hoan các câu lạc bộ chèo toàn quốc” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên không chuyên, những người yêu chèo trên cả nước. Cùng với đó là giải chạy “Vì làn sóng khỏe” với sự tham gia của gần 1.000 các cán bộ phóng viên, biên tập viên của các đài phát thanh truyền hình, những người tham dự liên hoan. Các hoạt động bên lề được kỳ vọng sẽ tạo ra không khí rất sôi động cho LHPT toàn quốc năm 2024.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh rất vinh dự được đón khoảng 1.000 đại biểu về dự LHPT toàn quốc lần thứ XVI: “UBND Tỉnh Thanh Hóa hết sức vui mừng, vinh dự khi được chọn là địa điểm đăng cai tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. LHPT toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, vừa là ngày hội nghiệp vụ vừa là ngày hội giao lưu của những nhà báo phát thanh trên toàn quốc. Những năm gần đây, Thanh Hóa là một trong những địa phương có sức bật phát triển kinh tế hết sức tích cực, trong đó du lịch là một trong những trụ cột phát triển kinh tế. Do vậy, được đón tiếp các cán bộ, phóng viên, nhà báo của báo phát thanh toàn quốc về cũng là cơ hội để chúng tôi quảng bá, giới thiệu tiềm năng của tỉnh qua công tác tổ chức liên hoan lần này”.

https://vov.vn/xa-hoi/cac-tac-pham-tham-du-lhpt-deu-co-su-sang-tao-tu-noi-dung-den-hinh-thuc-the-hien-post1106590.vov - theo vov.vn