Bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân phải mua ở ngoài, chờ mãi không được hoàn tiền

14:21 08-07-2024

VOV.VN - Thời gian qua, xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế khiến người dân nhập viện phải tự bỏ tiền ra mua những loại thuốc và vật tư mà các bệnh viện đang thiếu. Vậy những trường hợp như vậy, người bệnh có được Quỹ bảo hiểm y tế hoàn tiền. Đây là vấn đề mà Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn đang lúng túng.

Mặc dù Luật đấu thầu đã có hiệu lực hơn 7 tháng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 hướng dẫn thi hành luật này, Bộ Y tế cũng ban hành được 4 thông tư liên quan, nhưng đến nay vẫn xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư tại bệnh viện công lập.

Trước thực trạng này, ngày 5/7 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật đấu thầu, Nghị định số 24 của Chính phủ và các Thông tư do Bộ Y tế ban hành. Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, độ trễ của một gói thầu là 4 tháng, nên chưa thể giải quyết ngay tình tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư khi Thông tư hướng dẫn vừa mới ban hành.

“Vừa rồi đã có một số quy định mới về đấu thầu, cho phép bệnh viện có thể mua được những mặt hàng tốt hơn. Nhưng những văn bản mới vừa ban hành vẫn phải chờ độ trễ của một gói thầu là bốn tháng. Làm sao mà văn bản vừa ban hành hôm trước, mà hôm sau giám đốc bệnh viện có thể nói bệnh viện đã có đủ thuốc, vật tư rồi. Phải chờ ít nhất 4 tháng sau mới có thể biết được tác động thay đổi của chính sách. Bệnh viện nào mà hôm trước Luật, Nghị định, Thông tư có hiệu lực mà hôm sau thông báo đã có đầy đủ thuốc vật tư là nói không đúng sự thật”, ông Hùng nói.

 

Thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài khiến nhiều bệnh nhân phải tự bỏ tiền túi ra mua, trong khi những loại thuốc, vật tư y tế này thuộc danh mục được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, Bộ Y tế vẫn đang trong quá trình xây dựng Thông tư để có hành lang pháp lý giải quyết vấn đề này.

“Ngay từ tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu khởi động để xây dựng thông tư hướng dẫn theo quy định tại Điều 31 của Luật Bảo hiểm y tế để có một cơ chế pháp lý thêm vào trong trường hợp vì điều kiện bất khả kháng và khách quan mà người bệnh đi khám bệnh tại cơ sở y tế mà không có thuốc thì việc thiếu thuốc trong tình trạng đó sẽ có quy định trong thông tư để xử lý vấn đề này. Đến nay chúng tôi đã xây dựng thông tư và đã lấy ý kiến của các đơn vị 63 tỉnh, thành phố”, bà Trang cho biết.

 

Cũng theo Bộ Y tế, thực trạng bệnh viện không cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong một số trường hợp đặc biệt như thuốc hiếm, thuốc ít đơn vị cung cấp, việc tổ chức đấu thầu không phải lúc nào cũng thành công. Do vậy thời gian tới, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư quy định cụ thể để trả lại tiền cho bệnh nhân bảo hiểm y tế khi bệnh viện thiếu thuốc, vật tư.

https://vov.vn/xa-hoi/benh-vien-thieu-thuoc-benh-nhan-phai-mua-o-ngoai-cho-mai-khong-duoc-hoan-tien-post1106429.vov - theo vov.vn