Bao giờ chấm dứt đợt không khí lạnh gây nhiệt độ giảm sâu lần này?

09:01 16-11-2023

VOV.VN - Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn, đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm sâu lần này sẽ kéo dài đến ngày 19/11 sau đó sẽ yếu dần.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: "Đợt không khí lạnh lần này sẽ duy trì đến 19/11 sau đó sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên, đến khoảng cuối tháng 11 sẽ có không khí lạnh tăng cường trở lại".

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống phía Nam. Trong đêm 15/11 và rạng sáng 16/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực đất liền phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14-17 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

 

Trên biển: Từ 16/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3,0-6,0m, biển động mạnh; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động.

 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, sáng sớm 16/11 có mưa rải rác, sau có mưa vài nơi, từ 17/11 trời nắng. Trời rét, từ 17/11 trời rét về đêm và sáng.

Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị: Ngày 16/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa vài nơi. Phía Bắc đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận: Trong ngày 16/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 17 đến 25/11, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.

https://vov.vn/xa-hoi/bao-gio-cham-dut-dot-khong-khi-lanh-gay-nhiet-do-giam-sau-lan-nay-post1059358.vov - theo vov.vn